Trả hồ sơ vụ tàng trữ rùa biển lớn nhất thế giới tại TP Nha Trang

Sáng ngày 11/1, TAND TP Nha Trang ( Khánh Hòa) đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ tàng trữ xác rùa biển lớn nhất thế giới đối với bị cáo Hoàng Tuấn Hải (thợ làm mỹ nghệ, SN 1972, hộ khẩu thôn Phước Lợi, xã Phước Đồng, hiện trú tại phường Phước Long, TP Nha Trang).

Theo cáo trạng, giữa tháng 12/2014, Phòng CSĐT tội phạm về môi trường Công an tỉnh Khánh Hòa tiến hành kiểm tra, xác minh tin báo, phát hiện Hoàng Tuấn Hải cất giấu nhiều xác cá thể rùa biển tại khu vực chăn nuôi của gia đình bà Vũ Thị Hải Thanh (ngụ cùng địa phương).

Tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Hải và khám nghiệm từng khu vực chăn nuôi của bà Thanh, CQĐT đã thu giữ 4.383 xác cá thể rùa biển nằm trong nhóm danh mục các loài có nguy cơ tuyệt chủng rất lớn, các loài có nguy cơ tuyệt chủng cực kỳ lớn.

Bị cáo Hoàng Tuấn Hải trong phiên tòa sáng ngày 11/1.

Ngoài ra, CQĐT cũng thu giữ một số phương tiện, máy móc phục vụ việc chế tác rùa. Tại CQĐT, Hải khai nhận dù không có giấy phép kinh doanh nhưng từ năm 2010, Hải đã mua gom số xác rùa biển trên của các ngư dân đi biển về ngâm dung dịch để chế tác thành sản phẩm mỹ nghệ, bán ra thị trường.

Trước đó, ngày 19/11/2014, Thanh tra Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa phối hợp với các cơ quan chức năng phát hiện, thu giữ tại kho xưởng của Hải 5.056 kg cá thể rùa biển khô.

Phiên tòa sơ thẩm vụ án trên đã bị hoãn vào ngày 29/11/2017, do vắng tất cả người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, nhân chứng.

Số lượng rùa ” khủng” được Hải cất giấu trong kho.

Tiếp đó, phiên tòa lần 2 vào ngày 18/12/2017, TAND TP Nha Trang phải tạm hoãn. Lý do là một hội thẩm nhân dân tham gia phiên tòa bận công việc đột xuất mà không có hội thẩm dự khuyết.

Sáng ngày 11/1, tòa quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung lý do là trong quá trình xét hỏi, phía Đại diện VKSND đề xuất trả hồ sơ điều tra để xem xét thêm các tình tiết và để có thể truy cứu trách nhiệm hình sự. Đồng thời, đánh giá lại tính chất nghiêm trọng để xử lý đối tượng theo quy định.

Kết thúc phiên tòa, sáng ngày 11/1 trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus, bà Bùi Thị Hà – Phó giám đốc Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) chia sẻ: “Trước khi tham dự phiên tòa tôi cảm thấy lo lắng, nhưng khi vào phiên tòa tôi nhận thấy HĐXX cũng rất quyết tâm, HĐXX cũng nhấn mạnh số lượng tang vật đặc biệt lớn của vụ án.

TAND TP Nha Trang quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung để xem xét mức ảnh hưởng nghiêm trọng hành vi của đối tượng Hải với đa dạng sinh học, hình ảnh của đất nước, xem xét nâng khung hình phạt”.

Cơ quan chức năng kiểm tra khu vực tàng trữ cá thể rùa biển.

Phó giám đốc Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) cho biết thêm, ENV tôn trọng quyết định HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ xung, qua đó cũng cho thấy phần nào sự quyết tâm của cơ quan chức năng trong việc xử lý nghiêm hành vi vi phạm.

Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) rất mong chờ với thời hạn điều tra bổ sung thì các cơ quan chức năng sẽ hoàn thiện hồ sơ, mong chờ bản án nghiêm khắc hơn đối với đối tượng tương ứng với tính chất nghiêm trọng của hành vi đối tượng này gây ra.

ENV cũng hy vọng rằng kẻ chủ mưu của đường dây săn bắt, chế tác, buôn bán rùa biển sẽ được đưa ra ánh sáng và xử lý theo quy định của pháp luật.

Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV) từng xác định đây là vụ tàng trữ xác rùa biển với số lượng lớn nhất thế giới. Vụ buôn bán 10 tấn rùa biển, ước tính gần 7.000 cá thể xác rùa biển, tai tượng ở Nha Trang (Khánh Hòa). Vụ việc thu hút sự quan tâm rộng khắp của không chỉ dư luận trong nước mà cả cộng đồng quốc tế.

Array ( [nguon_bai_viet] => Phapluatplus.Vn [url_nguon] => http://www.phapluatplus.vn/tra-ho-so-vu-tang-tru-rua-bien-lon-nhat-the-gioi-tai-tp-nha-trang-d61819.html ) (247676)

Theo Phapluatplus.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Công an mời tài xế taxi dù tráo tiền khách lên làm việc

Vụ ô tô 'điên' lao vào quán cà phê tông chết 2 nữ sinh: Tài xế uống rượu trước khi lái xe

Cách chức Trưởng ga Nha Trang vì để 2 tàu cùng lúc vào đường ray

Loading...