Trái ngược với tình trạng toàn cầu mùa Covid-19, vé máy bay đến Trung Quốc liên tục tăng giá mạnh

Giá trung bình của vé máy bay đến Trung Quốc tăng thêm khoảng 150% vào ngày 15/3, khi đại dịch Covid-19 lan rộng, theo dữ liệu của Trip.com Group.

Giá vé máy bay đến Trung Quốc đại lục đã tăng vọt trong vài tuần qua khi cuộc khủng hoảng virus corona leo thang từ dịch bệnh cấp khu vực thành đại dịch toàn cầu.

Nhiều du khách lo sợ đang vội vã tìm kiếm một chỗ ngồi trên 1 số ít các chuyến bay tới Trung Quốc vẫn đang hoạt động trong tình cảnh hoạt động kiểm dịch toàn cầu và hạn chế đi lại ngày càng được siết chặt.

Trái ngược với tình trạng toàn cầu mùa Covid-19, vé máy bay đến Trung Quốc liên tục tăng giá mạnh Ảnh 1

Sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh. Ảnh: Bloomberg.

Giá trung bình của vé máy bay từ Italy, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Hoa Kỳ và Iran – một số quốc gia có số ca nhiễm Covid-19 tăng nhanh nhất – tăng khoảng 150% vào ngày 15/3, so với mức trung bình ngày 1/3, theo dữ liệu của Trip.com Group, đại lý vé trực tuyến lớn nhất Trung Quốc. Giá vé trung bình đến Trung Quốc từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, New Zealand và Australia cũng tăng theo các mức khác nhau so với năm ngoái, Trip.com cho biết khi trả lời tờ South China Morning Post (SCMP).

Yu Zhanfu, chuyên gia về vận tải và đối tác tại công ty tư vấn Roland Berger cho biết, việc tăng số lượng đặt chỗ và giá cả là do nguồn cung không đủ – xuất phát việc đình chỉ hoạt động quy mô lớn và thậm chí hoàn toàn của các hãng hàng không lớn. Việc tăng giá vé trong đại dịch toàn cầu này, không nghi ngờ gì là cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất đối với ngành hàng không trong lịch sử hiện đại, điều sẽ không cải thiện hiệu quả tài chính của các hãng hàng không.

Sự bùng phát của virus corona đã trở thành đại dịch toàn cầu trong hai tuần đầu tiên của tháng 3, khi số trường hợp nhiễm Covid-19 được xác nhận bên ngoài Trung Quốc đại lục tăng vọt hơn 10 lần. Trong cùng thời gian đó, các trường hợp nhiễm được xác nhận ở Trung Quốc đã giảm dần.

Mason Quan, một sinh viên đến từ Bắc Kinh tại một trường đại học ở Trung Tây nước Mỹ, đã trả 34.000 NDT (4.787 USD) cho một tấm vé hạng phổ thông của hãng Air China để trở lại Trung Quốc đại lục vào thứ Hai, gần gấp 5 lần giá bình thường. Sau khi trường chúng tôi nói học kỳ tiếp theo tất cả các lớp sẽ học trực tuyến thì tôi quyết định trở về nhà, anh nói.

Còn Jenny Liu đã phải trả thêm 30% cho một vé hạng thương gia của hãng Eva Air vào tuần trước để từ New York về Thượng Hải. New York hiện là điểm nóng về Covid-19 với số lượng ca bệnh được xác nhận ở mức cao nhất tại Mỹ. Tôi đã lo lắng về việc liệu tôi có được điều trị tốt nếu tôi bị nhiễm bệnh hay bị ốm hay không, cô nói.

Loading...

Shen Xiaofeng, nhà phân tích vận tải tại Huatai Securities, cho biết, các chuyến bay có thể có nhiều ghế trống khi rời đi từ Trung Quốc, còn các chuyến đi trong nước có thể kín khách. Tính toán chi phí của hai dạng chuyến đi, các hãng hàng không chỉ có thể kiếm được lợi nhuận lớn hơn một chút so với trước khi [dịch bệnh] đây chắc chắn sẽ không phải là một sự gia tăng lớn.

An Bình

Theo Toquoc.Vn

Bài viết cùng chuyên mục

Lính Ấn, Trung bắn hàng trăm phát đạn cảnh cáo ở biên giới

'Lãnh cung' ở Ấn Độ: Khi các góa phụ bị coi là tội lỗi vì chồng chết trước

Bé gái 10 tuổi bị cô giáo đánh phạt tới mức tử vong chỉ vì trả lời sai 2 câu

Loading...
Loading...