Triều Tiên chỉ trích Mỹ trong thư gửi Trung Quốc

Triều Tiên thông báo không tham dự Olympic mùa đông 2022 tại Trung Quốc và chỉ trích Mỹ tìm cách cản trở sự kiện.

Báo điện tử VnExpressBáo điện tử VnExpress

Ủy ban Olympic Triều Tiên cùng Bộ Văn hoá và Thể nao nước này vừa gửi thư đến cơ quan đồng cấp tại Trung Quốc thông báo ủng hộ Olympic Mùa đông 2020 diễn ra tại Bắc Kinh, dù không thể góp mặt.

Lá thư đồng thời chỉ trích Mỹ và đồng minh đang tìm cách ngăn cản Trung Quốc tổ chức thành công sự kiện thể thao quốc tế, theo mô tả trên truyền thông Triều Tiên ngày 7/1.

"Chúng tôi không tham gia các kỳ Olympic vì động thái của các lực lượng thù địch và đại dịch toàn cầu. Tuy nhiên, chúng tôi hết sức ủng hộ Trung Quốc tổ chức thành công Olympic", các cơ quan Triều Tiên chia sẻ trong thư.

Triều Tiên chỉ trích các động thái tẩy chay ngoại giao từ Mỹ và đồng minh đối với Olympic là "sự sỉ nhục tinh thần Hiến chương Olympic quốc tế", âm mưu "làm xấu hình ảnh quốc tế của Trung Quốc".

Hoạt động chuẩn bị cho Olympic mùa đông 2022 tại Bắc Kinh vào ngày 17/12/2021. Ảnh: Kyodo.
Hoạt động chuẩn bị cho Olympic mùa đông 2022 tại Bắc Kinh ngày 17/12/2021. Ảnh: Kyodo.

Triều Tiên tạm dừng tham gia Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đến cuối năm 2022, sau khi nước này không gửi đoàn tham dự Olympic Tokyo giữa năm ngoái vì lo ngại Covid-19. Điều này đồng nghĩa đoàn Triều Tiên không thể tham dự Olympic Mùa đông tại Bắc Kinh tháng tới.

Nhà Trắng cuối năm ngoái tuyên bố quan chức chính phủ Mỹ sẽ tẩy chay Olympic Mùa đông 2022 và không đến Trung Quốc, viện dẫn cáo buộc về tình trạng nhân quyền ở nước này. Vận động viên Mỹ vẫn được đến Bắc Kinh tham gia thi đấu.

Một số nước như Anh, Australia và Canada đã tiếp bước Mỹ và tuyên bố tẩy chay ngoại giao tương tự. Trung Quốc chỉ trích quyết định của Mỹ và các đồng minh là hành vi "thao túng chính trị" và cảnh báo những nước này sẽ phải trả giá.

Trung Nhân (Theo Reuters)

Top