Trump cảnh báo về điều sẽ gây ác mộng cho Biden

Hạ viện Mỹ họp, bỏ phiếu luận tội Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Hạ viện đã chuyển sang luận tội Tổng thống Donald Trump vào ngày 13/1 với cáo buộc kích động cuộc tấn công vào Quốc hội Mỹ hôm 6/1. Vụ bạo loạn khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, trong đó có một sĩ quan C ảnh sát tại Điện Capitol.

Lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện Steny Hoyer cho biết, cơ quan này có kế hoạch gửi dự thảo luận tội lên Thượng viện ngay lập tức, bất chấp việc họ có thể không có đủ thời gian để bãi nhiệm ông Trump trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức vào ngày 20/1.

Đã có 5 thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện cho biết họ sẽ bỏ phiếu để luận tội ông Trump. Nhiều người khác có thể tham gia cùng họ.

Dự thảo luận tội ông Trump dài 4 trang lập luận rằng, ông Trump đã kích động những người ủng hộ của mình trong nhiều tháng khi đưa ra những tuyên bố sai lầm rằng gian lận bầu cử lan rộng khiến ông thua trong cuộc bầu cử năm 2020.

Sau đó ông đã thúc giục họ lật ngược kết quả bầu cử trước khi họ diễu hành tới Điện Capitol và làm gián đoạn việc kiểm phiếu đại cử tri, xác nhận chiến thắng của ông Biden của Quốc hội.

“Ông ta đe dọa tính toàn vẹn của hệ thống dân chủ, can thiệp vào quá trình chuyển đổi quyền lực một cách hòa bình, và gây khó khăn cho một nhánh của Chính phủ. Do đó, ông ấy đã phản bội lòng tin của mình với tư cách là Tổng thống, gây tổn thương cho người dân Mỹ”, dự thảo buộc tội của Hạ viện viết.

Một khi Hạ viện thông qua dự thảo luận tội và gửi nó đến Thượng viện, Thượng viện phải nhanh chóng bắt đầu một phiên tòa xét xử ông Trump.

Sau đó, Thượng viện sẽ bỏ phiếu về việc có nên kết tội ông Trump hay không. Hạ viện được cho là sẽ gửi dự thảo luận tội Trump đến Thượng viện ngay lập tức.

Thượng viện hiện có kế hoạch triệu tập lại vào ngày 19/1. Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer , đã lập luận rằng Lãnh đạo đa số Mitch McConnell có thể sử dụng quyền hạn khẩn cấp để tổ chức một phiên họp sớm hơn.

Loading...

Mặc dù Thượng viện có thể không có đủ thời gian để loại bỏ tổng thống khỏi nhiệm sở trước thời hạn 20/1 khi ông Trump kết thúc nhiệm kỳ.

Tuy nhiên, việc bị luận tội có thể ngăn ông Trump trở thành tổng thống vào năm 2025. Ông Trump cũng có thể mất các đặc quyền được trao cho các cựu tổng thống.

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện – từng là đồng minh ruột của ông Trump – được cho là đã thất vọng với Tổng thống và ủng hộ việc luận tội ông.

Theo Danviet.Vn

Bài viết cùng chuyên mục

Nữ kế toán bỏ lại giày, xe máy nhảy cầu Bến Thủy trước sự ngỡ ngàng của nhiều người

Luật sư riêng của ông Trump phủ nhận đòi trả lương 20.000 USD/ngày

Luật Hải cảnh của Trung Quốc gây lo ngại lớn

Loading...
Loading...