Trump đối mặt điều tra vì mang tài liệu khỏi Nhà Trắng

Cục Lưu trữ Quốc gia Mỹ được cho là đã yêu cầu điều tra pháp lý Trump về hành vi mang tài liệu trái phép khỏi Nhà Trắng.

Báo điện tử VnExpressBáo điện tử VnExpress

Washington Post hôm 9/2 đưa tin Cục Lưu trữ Quốc gia Mỹ , cơ quan phụ trách bảo quản tài liệu qua các đời tổng thống, đã yêu cầu Bộ Tư pháp điều tra cựu tổng thống Donald Trump về hành vi xử lý các tài liệu sai quy định khi hết nhiệm kỳ.

Hai nguồn thạo tin cho biết chưa rõ liệu Bộ Tư pháp có đồng ý yêu cầu của Cục Lưu trữ Quốc gia hay không. Cả hai cơ quan chưa bình luận về thông tin.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump trong một sự kiện ở Weslaco, bang Texas tháng 6/2021. Ảnh: Reuters.
Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump trong một sự kiện ở Weslaco, bang Texas tháng 6/2021. Ảnh: Reuters.

Cục Lưu trữ Quốc gia trước đó cho biết họ đã thu hồi 15 thùng đồ được giữ sai quy định tại biệt thự Mar-a-Lago của Trump. Các thùng này chứa nhiều tài liệu liên lạc quan trọng, quà tặng và thư từ các lãnh đạo thế giới, trong đó có thư Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và cựu tổng thống Mỹ Barack Obama gửi cho Trump.

Hành động của Trump bị cho là vi phạm Đạo luật Hồ sơ Tổng thống Mỹ năm 1978, yêu cầu các chính quyền phải giữ tài liệu và lưu hồ sơ về quá trình thực hiện nhiệm vụ tại Nhà Trắng.

Cục Lưu trữ Quốc gia đã bàn giao một số tài liệu của Nhà Trắng về Trump cho ủy ban điều tra về bạo loạn Đồi Capitol của Hạ viện Mỹ, trong đó có các hồ sơ giấy đã bị Trump xé nát.

Trump từng khởi kiện để ngăn ủy ban điều tra về bạo loạn Đồi Capitol thu hồi một số tài liệu, cáo buộc đây là hành động vi phạm đặc quyền của tổng thống. Tuy nhiên, Tòa án Tối cao Mỹ đã bác đơn kiện của ông.

Ngọc Ánh (Theo AFP)

Top