Trump hủy cuộc gặp với Kim Jong Un

Reuters cho biết Nhà Trắng vừa công bố lá thư của Tổng thống Donald Trump gửi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, ông Trump nói rằng cuộc gặp tháng tới giữa 2 người sẽ không diễn ra.

“Chúng tôi rất cảm kích thời gian, sự nhẫn nại và nỗ lực của Ngài liên quan tới quá trình đàm phán và thảo luận hướng tới cuộc gặp mà hai bên từ lâu cùng theo đuổi, dự kiến diễn ra tại Singapore ngày 12/6. Chúng tôi được thông báo rằng cuộc gặp được đề nghị bởi Triều Tiên, tuy nhiên điều đó không quá quan trọng. Tôi đã rất mong chờ được có mặt ở đó cùng ngài.

Tiếc rằng, sau khi xem xét động thái giận dữ và thù địch công khai trong phát biểu gần đây nhất của ngài, tôi cảm thấy không thích hợp, ít nhất là ở thời điểm hiện tại, để chúng ta tham gia cuộc gặp vốn đã được lên kế hoạch từ lâu này. Do đó, xin hãy coi bức thư này là tuyên bố hủy bỏ cuộc gặp tại Singapore, vì lợi ích của cả hai bên, nhưng cũng là tổn hại cho thế giới”, theo lá thư do Nhà Trắng công bố.

Tổng thống Trump cũng không quên cảnh báo Triều Tiên rằng Mỹ có lực lượng hạt nhân “to lớn và mạnh mẽ” đến mức ông Trump ước sẽ không bao giờ phải sử dụng đến.

Trump hủy cuộc gặp với Kim Jong Un Ảnh 1

Bức thư Tổng thống Trump gửi tới nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Ảnh: Nhà Trắng.

Ông Trump tuyên bố “thế giới và đặc biệt là Triều Tiên đã đánh mất cơ hội to lớn để có được nền hòa bình lâu dài cùng thịnh vượng và sung túc”.

Ông nói rằng cuộc gặp tại Singapore đổ vỡ là “thời khắc đáng buồn của lịch sử”.

Loading...

Đề cập tới động thái trao trả tự do cho 3 công dân Mỹ của Triều Tiên, Trump nói đây là “cử chỉ đẹp”. Ông “nhắn nhủ” nhà lãnh đạo Triều Tiên “đừng chần chừ gọi điện hoặc viết thư” cho mình nếu ông Kim thay đổi quan điểm về mục đích cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Triều. Ông Trump tuyên bố mong muốn gặp gỡ nhà lãnh đạo Kim Jong Un “trong thời gian thích hợp”.

Trước đó, cuộc gặp giữa ông Trump và Kim dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 ở Singapore.

Trước đó ít giờ, Triều Tiên vừa tuyên bố đã hoàn tất việc phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri. Các nhà báo cho biết được mời đến chứng kiến việc phá hủy đường hầm số 2, 3 và 4 tại bãi thử Punggye-ri và một loạt vụ nổ phá hủy đã diễn ra. Tuy nhiên, các nhà khoa học tin rằng bãi thử đã sụp một phần sau vụ thử cuối cùng vào tháng 9/2017.

 

Array ( [nguon_bai_viet] => News.Zing.Vn [url_nguon] => http://news.zing.vn/trump-huy-cuoc-gap-voi-kim-jong-un-post843671.html ) (263186)

Theo News.Zing.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Chàng trai bị trường mù từ chối vì không đủ tiêu chuẩn thị lực

Động cơ cháy, hành khách mở cửa nhảy lên cánh máy bay thoát thân

Điện Kremlin xác nhận chuyến thăm của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tới Nga

Loading...