Trung Quốc bán vật tư y tế cho hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ

Tính đến hết ngày 4/4, đã có hàng chục quốc gia và vùng lãnh thổ cùng 3 tổ chức quốc tế ký kết hợp đồng thu mua thương mại vật tư y tế của Trung Quốc.

Trước tình hình dịch Covid-19 tiếp tục hoành hành trên thế giới, tính đến nay, theo số liệu phía Trung Quốc công bố, đã có hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ ký hợp đồng thu mua vật tư y tế của Trung Quốc, trong khi vẫn còn hơn 70 quốc gia khác đang tiếp tục đàm phán.

Bà Giang Phàm, quan chức Bộ Thương mại Trung Quốc. Ảnh: mạng Sina.

Theo số liệu do Bộ Thương mại Trung Quốc vừa công bố, tính đến hết ngày 4/4, đã có 54 quốc gia và vùng lãnh thổ cùng 3 tổ chức quốc tế ký kết hợp đồng thu mua thương mại vật tư y tế của nước này. Hiện vẫn còn 74 quốc gia và 10 tổ chức quốc tế khác đang đàm phán với doanh nghiệp Trung Quốc về các thương vụ mua bán này.

Ngoài ra, từ ngày 1/3 đến ngày 4/4, Trung Quốc đã xuất khẩu 3,86 tỷ khẩu trang, 37,5 triệu trang phục bảo hộ, 16.000 máy thở và 2,84 triệu bộ kit xét nghiệm, thu về 10,2 tỷ nhân dân tệ (xấp xỉ 1,4 tỷ USD).

Trước các thông tin hàng loạt quốc gia như Hà Lan, Croatia, Tây Ban Nha… phàn nàn về các sản phẩm y tế không đạt tiêu chuẩn hoặc bị lỗi xuất xứ từ Trung Quốc, bà Giang Phàm, quan chức Bộ Thương mại nước này cho rằng, các bài báo “chưa phản ánh sự thực khách quan” và “nguyên nhân là từ nhiều phía”, như tiêu chuẩn giữa Trung Quốc và các nước không đồng nhất, thói quen sử dụng khác nhau, thậm chí là thao tác chưa đúng.

Quan chức này cũng đề nghị các nước khi thu mua thiết bị máy móc y tế của Trung Quốc cần tham khảo danh mục hơn 2.000 doanh nghiệp đã được cơ quan quản lý giám sát dược phẩm của nước này phê chuẩn. Bắc Kinh cũng cam kết không hạn chế xuất khẩu và sẽ thắt chặt các quy định đối với trang thiết bị y tế xuất khẩu liên quan tới Covid-19, yêu cầu sản phẩm phải đáp ứng cả tiêu chuẩn cấp phép trong nước và tiêu chuẩn tại quốc gia đích đến./.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh

Loading...

Theo Vov.Vn

Bài viết cùng chuyên mục

Cách trồng rau mầm trong thùng xốp đơn giản tại nhà

Đoàn Văn Hậu về nước, thực hiện cách ly 14 ngày

Từ 1-9, xé giấy đăng ký kết hôn tăng 4 lần mức phạt

Loading...
Loading...