Trung Quốc: Thêm một phụ nữ bị xích gây chấn động

Đoạn video quay cảnh một phụ nữ bị xích tại ngôi làng Dongji - Trung Quốc đã gây xôn xao dư luận.

Báo Người Lao ĐộngBáo Người Lao Động

Hãng tin Caixin Global ngày 10-2 cho biết đoạn video quay cảnh người phụ nữ trên được đăng tải trên nền tảng chia sẻ video TikTok. Cô được nhìn thấy đang nằm trên nền đất của một ngôi nhà, dường như không thể giao tiếp rõ ràng.

Người phụ nữ - họ Zhong - bị xích và nằm trên nền đất suốt 20 năm qua. Dân làng Dongji nói rằng cô là mẹ của 2 đứa trẻ, 1 trong 2 đứa hiện đã trưởng thành.

Theo một quan chức địa phương giấu tên, Zhong từng điều trị tại một bệnh viện tâm thần trước đó. Nhà chức trách đang điều tra xem cô có phải là nạn nhân của bọn buôn người hay không.

Người phụ nữ họ Yang bị xích cổ (trái) và cô Zhong (phải). Ảnh: Weibo

Một người thân của gia đình Zhong tiết lộ chồng cô đã liên lạc với người đăng tải đoạn video trên - một người làm vlog (vlogger) - đề nghị chia sẻ nó trên mạng xã hội để nhận tiền quyên góp. Vlogger này cho Caixin Global hay chồng của Zhong mua cô với giá 1.000 nhân dân tệ (hơn 150 USD), sau đó bị nhà chức trách phạt số tiền tương đương.

Con trai cả của Zhong giải thích mẹ mình "bị ốm nên phải nằm trên nền đất để tránh ngã khỏi giường". Tuy nhiên, dân làng cáo buộc chồng của Zhong thường lạm dụng và đánh đập cô.

Trước đó, một đoạn video quay tại ngôi làng ở tỉnh Giang Tô - Trung Quốc lan truyền trên mạng xã hội vào đầu tháng này cho thấy một phụ nữ bị xích cổ. Cô là mẹ của 8 người con, từng đi viện để điều trị bệnh tâm thần. Cảnh sát đang điều tra liệu chồng cô có vi phạm pháp luật hay không.

Tình trạng buôn người, đặc biệt là phụ nữ ở các vùng nông thôn, vẫn là một vấn đề nghiêm trọng ở Trung Quốc. Theo số liệu của Cục Thống kê Quốc gia nước này, có khoảng 6.688 phụ nữ và trẻ em được xác nhận là nạn nhân của bọn buôn người hồi năm 2017.

Bắc Kinh đã đề ra biện pháp nhằm chống lại nạn buôn người vào năm ngoái, yêu cầu lập án hình sự và xem xét bằng chứng liên quan. Luật Hình sự của Trung Quốc quy định tội bắt cóc và buôn phụ nữ, trẻ em có thể bị phạt tù từ 5-10 năm cùng với một khoản tiền phạt. Đối với trường hợp nghiêm trọng có thể áp dụng án tử hình và tịch thu tài sản.

Phạm Nghĩa

Top