Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc sẽ khởi kiện Sky Music

Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc sẽ khởi kiện Sky Music - Ảnh 1.

Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam họp báo tại trụ sở tại Hà Nội vào sáng nay 19-12 – Ảnh: NGỌC DIỆP

Vào tháng 4 năm nay, sau khi nhiều nhạc sĩ lên tiếng tố Sky Music vi phạm bản quyền tác giả, Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam đã lên tiếng cảnh báo về hành vi xâm phạm bản quyền tác giả của công ty này.

Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam và Sky Music đã trải qua một số buổi làm việc, đối soát với với nhau, tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Sáng 19-12, tại Hà Nội, Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam đã tổ chức họp báo thông báo về tình hình vi phạm bản quyền của Công ty Cổ phần Sky Music (Sky Music), trụ sở tại số 7/1 Thành Thái, phường 14, Quận 10, TP.HCM.

Theo Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam, Sky Music đã tự ý sử dụng số lượng lớn các tác phẩm âm nhạc của các tác giả là thành viên Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam, để kinh doanh dịch vụ cung cấp giải pháp phát nhạc với tên gọi “X-Music Station”.

Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc sẽ khởi kiện Sky Music - Ảnh 2.

Giám đốc Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam, nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn trình bày các chứng cớ chứng minh sai phạm của Sky Music – Ảnh: NGỌC DIỆP

Giám đốc Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam, nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn cho biết Sky Music chỉ có quyền đối với bản ghi và quyền liên quan đối với một số lượng tác phẩm nhất định, tuy nhiên khi ký hợp đồng với các đối tác Sky Music lại tuyên bố họ có bản quyền tác giả.

“Quyền tác giả mới là quyền quan trọng nhất. Không có quyền tác giả thì không có các quyền liên quan. Quyền liên quan chỉ là quyền kề cận thôi. Đơn cử nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung ủy quyền cho Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam, trung tâm sẽ có chức năng bảo vệ quyền tác giả cho ông Chung. Sky Music không thể tự ý kinh doanh tác phẩm của ông Chung, thu lợi và nói họ có bản quyền tác giả đối với tác phẩm của ông Chung”, ông Cẩn nói.

Theo Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam, Sky Music mặc dù chỉ có quyền rất hãn hữu nhưng đã tự ý kinh doanh và trục lợi, trực tiếp vi phạm bản quyền của 700 tác giả trong nước và quốc tế, 2.000 tác phẩm thuộc Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam.

Khi Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam mời Sky Music tới đối soát dữ liệu hai bên thì phát hiện 90% các tác giả trong kho dữ liệu của Sky Music thuộc thẩm quyền bảo vệ của Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam.

Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam đã phát văn bản đòi Sky Music đền bù 3,3 tỉ đồng, nhưng Sky Music không chấp thuận.

Công ty này thậm chí còn gửi văn bản lên Cục cạnh tranh, nói Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam cạnh tranh không lành mạnh.

“Chúng tôi là một tổ chức bảo vệ bản quyền tác giả, được Chính phủ cho phép thành lập, trực thuộc Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Chúng tôi hoạt động suốt 16 năm nay, còn họ mới thành lập được hai năm. Họ hoạt động theo luật doanh nghiệp, sao có thể nói là Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam cạnh tranh với họ?”, ông Cẩn bức xúc nói.

Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc sẽ khởi kiện Sky Music - Ảnh 3.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương, hiện đang làm cố vấn cho Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam nhận định Sky Music đang vi phạm bản quyền một cách trắng trợn, “hiểu luật, nhưng cố ý làm sai luật” – Ảnh: NGỌC DIỆP

Hội Nhạc sĩ Việt Nam, cơ quan chủ quản của Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam đã ra Nghị quyết về việc bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam.

Trong đó khẳng định Sky Music đang vi phạm bản quyền đối với các tác giả âm nhạc, các tổ chức quản lý quyền tập thể nước ngoài.

Loading...

Hội này đã yêu cầuTrung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam tiến hành ngay các biện pháp pháp lý để bảo vệ quyền tác giả.

Các tổ chức quản lý tập thể quyền ở nước ngoài đã ký kết thỏa thuận ủy quyền song phương với Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam như KOMCA (Hàn Quốc), PRS (Anh), APRA (Úc), SOCAN (Canada), SACEM (Pháp), CASH (Hong Kong), MCSC (Trung Quốc), JASRAC (Nhật Bản) đã gửi thư xác nhận chưa cấp phép bất cứ một tác phẩm nào cho Sky Music và yêu cầu các hành vi vi phạm này phải được chấm dứt ngay lập tức.

Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam cho biết họ đã chuẩn bị đầy đủ chứng cứ, dự kiến cuối năm nay hoặc đầu năm sau sẽ khởi kiện Sky Music.

Phản hồi với Tuổi Trẻ Online, ông Phạm Hà Anh Thủy, Giám đốc Công ty Sky Music cho hay: “Những thông tin trên thông cáo báo chí Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam gửi cho các cơ quan báo chí không có gì mới so với những thông tin đã cung cấp trên trang của họ.

Sky Music cũng đã có phản hồi trên trang web riêng của mình.

Đầu năm nay Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam và Sky Music đã ngồi lại với nhau để thống nhất mức nhuận bút chi trả cho các tác giả, và thống nhất không đưa thông tin lên báo chí nữa.

Đến giờ chúng tôi vẫn tôn trọng thỏa thuận này. Tuy nhiên phía Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam đã có động thái kiện.

Bộ phận pháp chế của công ty chúng tôi đã tổng hợp sơ bộ và quyết định khởi kiện Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam.

Tòa án Quận 10 TP.HCM đã thụ lý đơn kiện của chúng tôi.

Theo Tuoitre.Vn

Bài viết cùng chuyên mục

Nữ kế toán bỏ lại giày, xe máy nhảy cầu Bến Thủy trước sự ngỡ ngàng của nhiều người

Luật sư riêng của ông Trump phủ nhận đòi trả lương 20.000 USD/ngày

Luật Hải cảnh của Trung Quốc gây lo ngại lớn

Loading...
Loading...