Truy trách nhiệm vụ sạt lở khiến 4 người trong một gia đình ở Nha Trang tử nạn

Trong phiên chất vấn sáng ngày 6-12 tại kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VI nhiệm kỳ 2016-2021, nhiều đại biểu đặc biệt quan tâm đến những sự cố sạt lở núi trong trận mưa lũ giữa tháng 11-2018 ở TP Nha Trang khiến cho 22 người tử nạn, 33 người bị thương, thiệt hại tài sản khoảng 1.000 tỷ đồng

Tang thương nhất là sự cố sạt lở hàng chục khối đất đá từ dự án Nhà ở cao cấp Hoàng Phú do Công ty TNHH đầu tư phát triển Thanh Châu làm chủ đầu tư đổ ập xuống chân núi Hòn Xện khiến 10 căn nhà ở khu Hòa Tây, phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang, 4 người trong một gia đình nhà giáo tử nạn .

Đại biểu Nguyễn Quốc Thịnh đặt câu hỏi vị trí chủ đầu tư dự án Nhà ở cao cấp Hoàng Phú tự ý đào múc hố có diện rộng 15m x 32m, sâu 0,8m với dung tích gần 400 m3 nước có trùng vị trí quy hoạch hồ bơi vô cực hay không ? Có hay không sự cố vỡ hồ chứa nước tại dự án này gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng ?

Truy trách nhiệm vụ sạt lở khiến 4 người trong một gia đình ở Nha Trang tử nạn Ảnh 1

Lý giải những câu hỏi đó, Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa – ông Lê Văn Dẽ cho biết, dự án Nhà ở cao cấp Hoàng Phú được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt quy hoạch năm 2011 và đã 3 lần điều chỉnh cục bộ quy hoạch vào các năm 2014, 2016 và 2017.

Trong quy hoạch, dự án này có hồ bơi nhưng Sở Xây dựng Khánh Hòa chưa cấp giấy phép xây dựng, chủ đầu tư chưa thi công xây lắp hồ bơi, nhưng tự ý đào múc đất tạo thành hố, trong đó có một phần hố nằm trùng với hồ bơi trong quy hoạch. Vì thế không có việc vỡ hồ bơi vô cực, mà sự cố sạt lở là do chủ đầu tư dự án đào mương dẫn nước từ trên núi xuống mương dự án, do lượng mưa quá lớn, dòng nước từ núi xuống chảy tràn xuống hố do chủ đầu tư đào múc.

Truy trách nhiệm vụ sạt lở khiến 4 người trong một gia đình ở Nha Trang tử nạn Ảnh 2

Hiện trường vụ sạt lở bên chân núi Hòn Xện, phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang khiến 10 căn nhà sập đổ, 4 người trong một gia đình nhà giáo tử nạn

Loading...

Cũng theo ông Lê Văn Dẽ, trước khi mưa lũ, Sở Xây dựng Khánh Hòa đã có văn bản chỉ đạo chủ đầu tư các dự án có nguy cơ sạt lở phải bố trí nhân lực thường trực xuyên suốt ngày đêm, kịp thời xử lý những tình huống xấu có thể xảy ra, thế nhưng chủ đầu tư dự án Khu Nhà ở cao cấp Hoàng Phú chủ quan, để cho nước mưa từ trên núi đổ xuống hố đào gây ra sạt lở thì phải chịu trách nhiệm.

Được biết Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã khám nghiệm hiện trường sau sự cố sạt lở và đang tiến hành xác minh, điều tra làm rõ nguyên nhân để xử lý theo quy định pháp luật.

Phan Văn Lương

Array ( [nguon_bai_viet] => Cand.Com.Vn [url_nguon] => http://cand.com.vn/doi-song/truy-trach-nhiem-vu-sat-lo-khien-4-nguoi-trong-mot-gia-dinh-o-nha-trang-tu-nan-523462/ ) (297989)

Theo Cand.Com.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Chủ shop quần áo đã xin lỗi nữ lao công và mong được tha thứ

Việt Nam cấm, tiêu diệt tôm hùm đất TQ: Bài học 'xương máu' ở nước ngoài

Tại sao tôm càng đỏ bị cấm nuôi ở Việt Nam?

Loading...