TT Biden nói cứng về Crimea; Nga phản pháo gắt: Chẳng cần ai công nhận, vì làm gì có chuyện sáp nhập

TT Biden nói cứng về Crimea; Nga phản pháo gắt: Chẳng cần ai công nhận, vì làm gì có chuyện sáp nhập

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP

Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 1/3 vừa qua đã có phản ứng mạnh mẽ trước một tuyên bố gần đây của Tổng thống Mỹ Joe Biden về sự kiện bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga .

Cụ thể, trước đó, trong tuyên bố “nhân ngày kỷ niệm Nga xâm lược Ukraine trái phép”, Tổng thống Biden đã khẳng định rằng Mỹ “sẽ không bao giờ công nhận” việc Nga “sáp nhập” Crimea.

Tuyên bố của ông Biden cho biết: “7 năm trước, Nga đã vi phạm luật pháp quốc tế – những quy tắc về mối quan hệ giữa các quốc gia hiện đại với nhau – và đã vi phạm chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia láng giềng Ukraine khi xâm lược Crimea”.

TT Biden nói cứng về Crimea; Nga phản pháo gắt: Chẳng cần ai công nhận, vì làm gì có chuyện sáp nhập - Ảnh 1.

“Ngày nay, Mỹ vẫn tiếp tục sát cánh cùng Ukraine và các đồng minh, đối tác giống như từ khi cuộc xung đột này bắt đầu. Vào ngày kỷ niệm buồn này, chúng tôi xin tái khẳng định một sự thật giản đơn: Crimea là của Ukraine.

Mỹ đã, đang và không bao giờ công nhận hành vi sáp nhập bán đảo có chủ đích của Nga, và chúng tôi sẽ luôn ủng hộ Ukraine chống lại những hành động gây hấn của Nga.

Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực nhằm bắt Nga chịu trách nhiệm về những hành vi lộng hành, gây hấn ở Ukraine. […] Mỹ vẫn tin tưởng vào lời hứa của Ukraine, và chúng tôi ủng hộ tất cả những người phấn đấu vì một tương lai hòa bình, dân chủ và thịnh vượng tại quốc gia này”, ông Biden nhấn mạnh.

Đáp trả tuyên bố của vị Tổng thống Mỹ, người phát ngôn Điện Kremlin đã phản pháo rằng việc Crimea trở về với Nga không phải là “sáp nhập”, mà là “tái gia nhập” thông qua một quy trình hợp pháp.

“Bạn biết đấy, quả thực việc công nhận Crimea sáp nhập vào Nga là điều bất khả thi. Không ai nói gì về việc đó, vì thực tế là làm gì có chuyện sáp nhập. Crimea tái gia nhập Liên bang Nga, và điều đó đã diễn ra với việc tuân thủ chặt chẽ tất cả các quy tắc và quy định của luật pháp quốc tế”, ông Peskov nói với báo giới khi được hỏi rằng liệu Nga đã sẵn sàng hợp tác với Washington sau tuyên bố trên của Tổng thống Biden hay chưa.

“Không có chuyện sáp nhập, nên không cần phải công nhận điều đó. Mọi người chỉ cần thừa nhận rằng Crimea đã tái gia nhập Nga, và Crimea từ lâu đã là một vùng thuộc nhà nước Liên bang Nga, tạ ơn Chúa”, người phát ngôn Điện Kremlin nói thêm.

Loading...

Cũng theo ông Peskov, trong những lần liên lạc gần đây với Nga, ông Biden không nhắc đến vấn đề Crimea.

Năm 1954, dưới thời cựu lãnh đạo Liên Xô Nikita Khrushchev, bán đảo Crimea đã được chuyển giao cho Ukraine. Tuy nhiên, năm 2014, Nga tuyên bố bán đảo này đã trở lại với mình sau một cuộc trưng cầu dân ý hợp tình, hợp lý.

Ukraine và nhiều quốc gia phương Tây vẫn cực lực phản đối việc bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga và không công nhận điều này./.

Nhà báo Ukraine nói về điều Kiev có thể lợi dụng để làm “bàn đạp” giành lại Donbass: Dễ hay khó?

Theo Soha.Vn

Loading...
Loading...