Tỷ lệ ủng hộ Biden năm đầu nhiệm kỳ thấp hơn Trump

Cuộc thăm dò mới cho thấy tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Biden tiếp tục giảm trong năm đầu nắm quyền và thấp hơn so với Trump trước đây.

Báo điện tử VnExpressBáo điện tử VnExpress

Đại học Quinnipiac, Mỹ, hôm 12/1 công bố kết quả khảo sát cho thấy tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Joe Biden nhận được là 33%, trong khi 53% không đồng tình với ông. Cuộc thăm dò cũng do đại học này thực hiện vào đầu năm 2018 cho thấy cựu tổng thống Mỹ Donald Trump nhận được tỷ lệ ủng hộ cao hơn Biden 5%.

Tỷ lệ ủng hộ 33% của Biden bằng với mức thấp nhất Trump từng nhận được vào giữa năm 2017 và tháng 1/2021, sau khi nổ ra bạo loạn Đồi Capitol.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng hồi tháng 8/2021. Ảnh: AFP.
Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng hồi tháng 8/2021. Ảnh: AFP.

Cuộc khảo sát của cũng chỉ ra tỷ lệ ủng hộ dành cho ông chủ Nhà Trắng ngày càng giảm. Cuộc thăm dò vào tháng 11/2021 cho thấy tỷ lệ ủng hộ của Tổng thống Mỹ là 36%, giảm mạnh so với con số 49% khi mới nhậm chức.

Những người tham gia khảo sát chủ yếu không hài lòng về Biden trong ba lĩnh vực chính gồm kinh tế, chính sách đối ngoại và biện pháp ứng phó Covid-19. Cuộc khảo sát của Đại học Quinnipiac được thực hiện với 1.313 người trưởng thành Mỹ, từ ngày 7/1 tới 10/1.

Quan điểm không tán thành với Biden được ghi nhận ở hầu hết các nhóm nhân khẩu học, chỉ có đảng viên Dân chủ và người gốc Phi duy trì quan điểm tích cực về Tổng thống. Tuy nhiên, tỷ lệ đảng viên Dân chủ tán thành hiệu suất công việc của Biden cũng giảm từ 87% xuống còn 75%.

5 ngày sau khi Biden nhậm chức hôm 20/1/2021, Morning Consult công bố kết quả thăm dò cho thấy 56% cử tri hài lòng với hiệu suất công việc của ông, cao hơn mức người tiền nhiệm Trump đạt được trong suốt nhiệm kỳ 4 năm.

Tuy nhiên, tỷ lệ ủng hộ ông chủ Nhà Trắng sau đó nhanh chóng suy giảm. Quyết định rút quân khỏi Afghanistan, chia rẽ đảng phái, Covid-19 vẫn hoành hành được cho là lý do khiến nhiều người Mỹ ngày càng thất vọng với Biden.

Ngọc Ánh (Theo RT)

Top