Vào nhà kéo người vi phạm Chỉ thị 16 lên phường: Chủ tịch phường lên tiếng

Mạng xã hội đang lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh lực lượng chức năng xông vào nhà kéo người vi phạm Chỉ thị 16 lên phường. Sự việc được xác định xảy ra tại P.Tam Bình, TP.Thủ Đức, TP.HCM. Chủ tịch phường nói gì?

Báo Thanh niênBáo Thanh niên
Lực lượng chức năng kéo người phụ nữ lên xe về phường - Ảnh chụp màn hình
Lực lượng chức năng kéo người phụ nữ lên xe về phường - Ảnh chụp màn hình

Các đoạn clip được chia sẻ trên mạng xã hội có hình ảnh người mặc sắc phục công an, trật tự đô thị, bảo vệ dân phố vào nhà một người phụ nữ, đôi co qua lại. Tổ công tác đã bê hết rau, củ lên xe ô tô, rồi vào kéo luôn người phụ nữ ra xe để về phường vì cho rằng người này vi phạm Chỉ thị 16.

Sau 5 giờ đăng tải, đoạn clip nhận được 1.000 lượt chia sẻ và bình luận. Đa số các ý kiến bức xúc về hành vi của những người trong tổ công tác.

Không chấp nhận được cách hành xử

Trả lời Thanh Niên, anh B.V.K (con trai chủ nhà) - người đăng clip lên mạng xã hội cho hay, sự việc xảy ra vào 6 giờ 40 phút ngày 13.7.2021 tại nhà anh trên Quốc lộ 1 (P.Tam Bình, TP.Thủ Đức, TP.HCM).

Anh K. kể, nhà anh không buôn bán rau củ hay thực phẩm gì, số rau củ được bày trước nhà là do trong lúc đi đường hoặc ngồi ở nhà thấy những người có ít rau củ đi qua, anh mua ủng hộ. Mặt khác, thấy hàng xóm cũng khó mua rau củ những ngày này hoặc phải mua với giá cao nên nhà anh chia sẻ với hàng xóm.

"Người có điều kiện đến sẽ gửi lại tôi số tiền bằng số tiền tôi đã mua, người khổ thì tôi tặng luôn. Tôi lấy số tiền đó tiếp tục làm vốn đi mua tiếp. Xem như là vừa hỗ trợ được người khó tiêu thụ, mà hàng xóm mình cũng có rau để dùng", anh K. chia sẻ.

Vào nhà kéo người vi phạm Chỉ thị 16 lên phường: Chủ tịch phường lên tiếng - ảnh 1
Nội dung clip khiến dân mạng bức xúc Ảnh chụp màn hình

Theo lời anh K., ngày 10.7 lực lượng chức năng đã đến trước cửa nhà anh thu hết số rau củ. Đến ngày 13.7 là lần thứ hai đội tiếp tục quay lại. "Khi thấy tổ công tác tháo dây bắc ngang cửa vào nhà, mẹ tôi nói các anh muốn gì thì ở ngoài chứ sao xông vào nhà được. Vào nhà thì phải của lệnh của Viện kiểm sát, có giấy tờ chứ, nhưng họ cứ vậy đẩy mẹ tôi vô. Mẹ tôi cao chỉ khoảng 1m4, nặng hơn 40kg nên anh tôi vội ra đỡ", anh K. cho hay.

Nhớ lại sự việc, anh K. vẫn bức xúc vì hành vi kéo xềnh xệch mẹ anh lên xe của người thực thi công vụ. Sau khi mẹ anh là bà Đ.T.H (51 tuổi) được đưa lên phường, anh K. cùng ba mình cũng chạy lên theo, nhưng không được vào chung phòng làm việc.

Đến 10 giờ, cán bộ cho mẹ anh về nhưng không trả lại số rau củ đã tịch thu. "Tôi chỉ giúp đỡ mọi người xung quanh chứ đâu buôn bán kinh doanh gì. Ai có điều kiện gửi lại đúng số tiền tôi bỏ ra, chứ tôi không lấy thêm thứ gì. Cán bộ vô làm việc chỉ nói Chỉ thị 16 không tụ tập, mà lúc đó có tụ tập gì đâu, chỉ có mẹ tôi và một cô ở xóm trọ. Tôi mong cơ quan chức năng nên coi lại cách hành xử của những người này, như vậy đã đúng chưa", anh trình bày.

Lực lượng chưa khéo léo

Chiều 14.7, trả lời PV, ông Lê Hữu Hảo - Chủ tịch UBND P.Tam Bình xác nhận sự việc xảy ra trên địa bàn phường vào sáng 13.7. Lúc này, tổ công tác gồm công an phường, trật tự đô thị TP Thủ Đức đang đi kiểm tra, xử lý các vi phạm về phòng chống dịch.

Vào nhà kéo người vi phạm Chỉ thị 16 lên phường: Chủ tịch phường lên tiếng - ảnh 2
Toàn bộ số rau củ bị tịch thu về phường Ảnh chụp màn hình

Về đoạn clip cán bộ kéo người phụ nữ ra xe, ông Hảo cho hay, trước đó hai bên có xảy ra xô xát, các clip được đăng tải không thể hiện được tính toàn cục, clip bị cắt.

Theo ông Hảo, thông thường các vi phạm Chỉ thị 16 sẽ lập biên bản tại chỗ, nhưng vì bà H. chống đối nên lực lượng mới mời bà lên phường. "Này là họ buôn bán ì xèo, dịch xảy ra không cho buôn bán, tập trung đông người hay buôn bán vi phạm lòng lề đường như thế này. Phường nhắc nhiều nhưng họ vẫn vi phạm. Trước khi đi xử lý chúng tôi đã ghi hình họ buôn bán, chứ không phải là để cho từ thiện", Chủ tịch phường Tam Bình nói.

Vào nhà kéo người vi phạm Chỉ thị 16 lên phường: Chủ tịch phường lên tiếng - ảnh 3
Theo lãnh đạo phường, hai bên có giằng co qua lại Ảnh chụp màn hình

Cũng theo ông Hảo, xét theo các lỗi vi phạm, trường hợp bà H. có thể bị lập biên bản nhiều lỗi, lỗi nặng nhất là tập trung người buôn bán không đúng quy định, phường có thể đề xuất TP.Thủ Đức ra quyết định xử phạt 15 triệu đồng.

Ông Hảo thông tin: "Họ giằng co, chống người thi hành công vụ, ngay từ đầu đã không chấp hành. Tuy nhiên lực lượng đi xử lý cũng còn chưa khéo léo, vẫn hạn chế nên có sự việc như clip. Sắp tới phường sẽ mời bà H. và những người liên quan tiếp tục lên làm việc, tùy thiện chí của bà H. sẽ có quyết định xử lý thế nào".

Chủ tịch UBND P.Tam Bình cho rằng, để phòng dịch TP.Thủ Đức đã tạm dừng hoạt động hết các chợ tạm, buôn bán thực phẩm thì có quy định nơi nào được bán cụ thể. Còn việc lấy thực phẩm về nhà bán tràn lan không đảm bảo phòng dịch. Một số trường hợp vi phạm khác trên địa bàn khi thấy lực lượng chức năng chủ động xin tự động dẹp đã được nhắc nhở, tuyên truyền.

Một luật sư tại TP.HCM cho rằng, việc người dân bày thực phẩm ra như vậy là không phù hợp với Chỉ thị 16. Dù có thể mục đích đó là tốt, nhằm hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn , tình làng nghĩa xóm, nhưng sẽ vô tình tạo ra sự khó khăn trong việc chống dịch. Đây cũng là bài học cho mọi người khi có ý định hỗ trợ người khác, chúng ta có thể tập trung hàng cho các cơ quan, tổ chức có chức năng nhận các loại hàng cứu trợ để phân phát và đảm bảo việc chống dịch.

Còn đối với việc khi phát hiện vi phạm như trên - hành vi vi phạm quả tang, thì việc cơ quan chức năng vào tịch thu tang vật, theo luật sẽ không cần có lệnh khám xét được phê duyệt. Lệnh khám chỉ xảy ra trong trường hợp tình nghi ngoài số hàng mà cơ quan trực tiếp nhìn thấy, còn có chổ cất giữ khác trong nhà.

"Trong những lúc khó khăn thế này, cơ quan thực thi pháp luật ngoài việc làm đúng luật, cũng cần lắng nghe sự trình bày của người dân để xử lý thấu tình đạt lý. Nếu thật sự người dân đang làm việc tốt cho xã hội, thì chúng ta cũng cần có giải pháp khuyến khích, tuyên truyền cho họ hiểu để rút kinh nghiệm", luật sư này ý kiến.

Chỉ thị 16 xông vào nhà Tam Bình thực phẩm mạng xã hội
Top