Vì sao hàng loạt giấy khai sinh của trẻ em ở Quảng Trị bị ghi sai?

Việc hàng loạt trường hợp học sinh bị sai tên, ngày tháng năm sinh trong giấy khai sinh đã khiến nhiều phụ huynh bối rối trong việc nhập học, làm giấy tờ cho con.

Trong khi đó, chính quyền xã và phía nhà trường lại đổ lỗi cho nhau. Đó là những gì đã và đang diễn ra ở xã ĐăkRông, huyện ĐăkRông ( Quảng Trị ).

Thay đổi năm sinh để đảm bảo thành tích phổ cập giáo dục?

Trong học bạ của em Hồ Thị Căn, học sinh trường THCS ĐăkRông huyện ĐăkRông có kèm theo giấy khai sinh (bản sao) với đầy đủ thông tin về em Căn. Nhưng tờ giấy khai sinh này không có số, chữ ký xác nhận của cán bộ Tư pháp hộ tịch, cũng như ngày làm giấy khai sinh .

Tương tự, một trường hợp khác là em Hồ Văn Nê Ru, cũng là học sinh trường THCS ĐăkRông. Giấy khai sinh đính kèm trong học bạ của em này ngoài việc không có những thông tin như số, chữ ký người đi khai sinh, ngày tháng làm khai sinh, thì thông tin về mục giới tính cũng bị bỏ ngỏ. Rõ ràng, những tờ giấy khai sinh này đều không hợp lệ.

Vì sao hàng loạt giấy khai sinh của trẻ em ở Quảng Trị bị ghi sai? - Ảnh 1

Nhiều tờ giấy khai sinh không có thông tin đầy đủ

Đáng chú hơn là trường hợp của em Hồ Văn Quỳnh, học sinh lớp 6, trường THCS ĐăkRông. Trong học bạ của em Quỳnh còn lưu giữ 2 tờ giấy khai sinh. Tuy nhiên, 2 tờ giấy này khác nhau về năm sinh. Trong đó, một tờ ghi ngày sinh 28/2/2000 (tờ này gia đình mới bổ sung), tờ kia lại ghi ngày 28/2/2004 (tờ này nhà trường lưu trữ trong học bạ).

Vì sự sai lệch này, ông Hồ Văn Nùa, trú tại thôn Khe Ngài, xã ĐăkRông là phụ huynh em Hồ Văn Quỳnh đã rất vất vả đi xin đính chính thay đổi lại năm sinh để nhập học cấp 2 cho em Quỳnh.

“Khi nhập học cho thằng Quỳnh từ lớp 5 lên lớp 6, cô giáo có đối chiếu sổ hộ khẩu với giấy khai sinh trong học bạ thì phát hiện bị sai năm sinh. Tôi cũng không hiểu vì sao lại như thế?”, ông Hồ Văn Nùa ngơ ngác.

Được biết, trong năm học 2014 – 2015, chỉ riêng việc rà soát lại tất cả 101 bộ hồ sơ của học sinh lớp 9 trường THCS ĐăkRông, nhà trường đã phát hiện 31 bộ hồ sơ bị sai lệch về tên, ngày, tháng, năm sinh giữa học bạ và hộ khẩu.

Vì sao hàng loạt giấy khai sinh của trẻ em ở Quảng Trị bị ghi sai? - Ảnh 2

Ông Hồ Văn Nùa vất vả đính chính lại các thông tin trong giấy khai sinh cho con trai để nhập học lên cấp 2

Về vấn đề sai tên, thầy Trương Khắc Thanh, Hiệu trưởng trường THCS Đăk Rông cho biết: “Những trường hợp bị sai tên là có thể do giọng phát âm của các em là người dân tộc thiểu số không chuẩn nên khi khai tên đã xảy ra nhầm lẫn. Ví như, đúng ra tên Hồ Thị Tình, thì khi khai có thể em này phát âm là Hồ Thị Tính…

Còn về trường hợp bị sai ngày tháng năm sinh, cái này do thế hệ trước để lại. Khi nhà trường tiếp nhận hồ sơ của các em đã có những giấy khai sinh như thế”.

Việc trong giấy khai sinh không có số hay chữ ký của cán bộ tư pháp cũng như ngày tháng năm đi làm khai sinh, thầy Thanh giải thích, cái này khi tiếp nhận hồ sơ nhà trường không phát hiện được vì giáo viên không có nghiệp vụ hay chuyên môn để phát hiện ra những thông tin như thế.

“Trước đây, do hoàn cảnh khó khăn nên nhiều cán bộ xã phải kiêm nhiệm nhiều việc, trong khi đó trình độ chuyên môn về tư pháp lại hạn chế nên có thể xảy ra việc không ghi số hay ký tên”, thầy Thanh cho hay.

Trao đổi với PV, ông Hồ Thanh, Phó Chủ tịch xã ĐăkRông thông tin, khoảng 3-4 năm trở lại đây, có nhiều trường hợp bà con trong xã lên UBND xã xin thay đổi lại tên tuổi để phù hợp với học bạ cho việc nhập học hay đi làm. Ông Thanh khẳng định, việc đăng ký các thông tin giấy khai sinh ở xã là đúng, tuy nhiên khi nhập học để cho phù hợp với yêu cầu đúng 6 tuổi vào lớp 1, phía nhà trường đã thay đổi lại năm sinh nhằm đảm bảo thành tích trong công tác phổ cập giáo dục .

Cả chính quyền và nhà trường đều xảy ra sai sót

Giữa hai luồng thông tin trái ngược, PV đã gõ cửa Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện ĐăkRông. Qua trao đổi, ông Nguyễn Sỹ Huấn, Phó Trưởng phòng khẳng định: “Phía Phòng từ trước đến nay không hề có chủ trương hay chỉ đạo để có những sự thay đổi như thế…”.

Vì sao hàng loạt giấy khai sinh của trẻ em ở Quảng Trị bị ghi sai? - Ảnh 3

Hai tờ giấy khai sinh của em Hồ Văn Quỳnh sai lệch về năm sinh

Loading...

Ông Huấn cũng cho biết, phòng giáo dục cũng đã nhận được một số phản ánh của những em bị sai lệch giấy khai sinh khi các em nhập học lên cấp THPT.

“Khi tiến hành nhập học, giáo viên sẽ đối chiếu các giấy tờ bắt buộc phải có như: giấy khai sinh, giấy chứng nhận hoàn thành khóa học cấp dưới, học bạ… Khi tất cả những thông tin trên giấy tờ này trùng khớp thì hồ sơ đó mới hợp lệ…”, ông Nguyễn Sỹ Huấn cho hay.

“Nhiệm vụ phổ cập giáo dục không phải chỉ là trách nhiệm của riêng nhà trường mà là của toàn xã hội. Chức năng nhiệm vụ của người giáo viên trong công tác này là điều tra xem một gia đình có bao nhiêu nhân khẩu đang nằm trong độ tuổi đi học theo các cấp: mầm non, tiểu học, THCS, THPT.

Phiếu điều tra này sau đó phải có sự xác nhận của chủ hộ, trưởng thôn và chính quyền xã đó. Trên cơ sở đó, người giáo viên sẽ dự kiến có bao nhiêu em ở độ tuổi học đi học từng cấp và từ đó có kế hoạch tuyển sinh cho năm học mới… nên tôi nghĩ không có chuyện nhà trường tự ý sửa giấy khai sinh để lập thành tích trong công tác phổ cập giáo dục”, ông Huấn chia sẻ.

Tiếp đó, PV đã có cuộc trao đổi với bà Hồ Thị Kim Cúc, Phó Chủ tịch huyện ĐăkRông. Bà Hồ Thị Kim Cúc trước khi làm phó chủ tịch từng có nhiều năm phụ trách mảng giáo dục huyện nhà. Bà cũng là người dân tộc thiểu số tại địa phương nên nắm khá rõ phong tục, tập quán và những bước phát triển, đổi thay của bà con dân tộc Vân Kiều nơi đây.

Về chuyện sai lệch các thông tin giữa sổ hộ khẩu và học bạ, bà Cúc cho rằng đây là lỗi cả của chính quyền và của nhà trường. Nhưng những lỗi này chỉ có từ 10 năm trước đây.

Vì sao hàng loạt giấy khai sinh của trẻ em ở Quảng Trị bị ghi sai? - Ảnh 4

Bà Hồ Thị Kim Cúc, Phó chủ tịch huyện ĐăkRông trao đổi với PV

Phân tích sâu hơn, bà Hồ Thị Kim Cúc lý giải, nguồn gốc của vấn đề là do trước đây bà con dân tộc chưa nhận thức được quyền lợi của việc làm giấy khai sinh. Điều kiện hoàn cảnh thường xuyên ở trên nương rẫy, xa trung tâm nên sinh con ra vậy, ít khi họ đi làm giấy khai sinh cho con.

Chỉ đến khi đăng ký nhập học lớp 1 và được giáo viên chủ nhiệm yêu cầu phải có giấy khai sinh thì những phụ huynh mới tá hỏa là mình không có và “thôi thì nhờ cô giáo ghi luôn giùm mấy thông tin để làm tờ giấy khai sinh cho việc nhập học”.

Vì nể tình và muốn hoàn thành nhiệm vụ, cũng như chưa nhận thức được vấn đề, những giáo viên chủ nhiệm chỉ căn cứ vào độ tuổi đến trường là 6 tuổi để viết vào giấy khai sinh. Sau đó, ôm cả tập giấy khai sinh lên xã xác nhận.

Tiếp nữa, trình độ chuyên môn của cán bộ xã trước đây cũng có mặt hạn chế nhất định nên cứ ký mà không ý thức việc lưu trữ và hậu quả. Và sau này, khi đối chiếu với hộ khẩu thì việc sai lệch với giấy khai sinh trong học bạ là lẽ thường tình.

“Những sai sót này chỉ có từ 10 năm trước đây. Trước năm 2004, ở các xã của huyện Đăkrông chưa có bậc giáo dục mầm non và vì là vùng sâu vùng xa, nên trình độ dân trí của bà con dân tộc nhìn chung còn thấp, cũng như trình độ của các cán bộ xã cũng có mặt hạn chế nên đã để xảy ra những sai sót trên. Sai sót đó là của thế hệ trước và thế hệ bây giờ phải có nhiệm vụ sửa sai”, bà Hồ Thị Kim Cúc chia sẻ.

Về hướng giải quyết, bà Hồ Thị Kim Cúc cho biết, phía huyện đã chỉ đạo phía nhà trường rà soát lại tất cả các hồ sơ, phối hợp với chính quyền xã mà ở đây là công an xã, cán bộ tư pháp hộ tịch để phát hiện ra những sai lệch về tên tuổi của các em học sinh. Sau đó, huyện giao cho Phòng Tư pháp, Công an huyện giúp đỡ chính quyền xã và nhà trường điều chỉnh thay đổi lại các thông tin sai lệch.

“Việc giải quyết vấn đề này không quá phức tạp. Đây là thực trạng chung của toàn huyện, những thông tin sai lệch nó còn không chỉ gắn liền với vấn đề giáo dục mà còn liên quan đến y tế như việc làm bảo hiểm y tế…”, bà Cúc cho biết thêm.

Theo Nguoiduatin.vn

Bài viết cùng chuyên mục

Quảng Trị: 4/7 người dân mất tích tại xã Hướng Việt đã trở về an toàn

Hình ảnh trực tiếp lễ viếng, truy điệu 22 cán bộ, chiến sĩ bị vùi lấp ở Quảng Trị

Thực hư công văn huyện vùng lũ về chuyện cứu trợ làm mạng dậy sóng…!

Loading...
Loading...