Vì sao nhiều xe ôm Grab phải… 'đeo khẩu trang'

Quá trình lưu thông trên đường, nhiều xe ôm Grab sử dụng khẩu trang đeo ngang BKS nhằm giấu biển số, mà nhiều cư dân mạng gọi là ‘đóng bỉm’. Vì sao vậy?

Thời gian qua, trên mạng xã hội (MXH) xuất hiện nhiều tấm ảnh chụp những chiếc xe ôm Grab lưu thông trên đường bị che hết chữ và số trên BKS. Việc che lấp được thực hiện bằng chiếc khẩu trang đeo ngang BKS.

Theo chia sẻ của một người được cho là tài xế Grab thì: “Che biển để tránh chim lợn Grab chụp ảnh và khóa tài khoản. Khóa cái kiếm miếng cơm manh áo của bọn em… Grab coi khách hàng là thượng đế, còn lái xe như cỏ thôi… Sinh viên sáng đi học xong đội mũ Grab đi, áo đút balo để tối đi học về chạy. Thế mà cũng bị chụp ảnh không mặc đồng phục xong khóa tài khoản và phạt tiền”.

Vì sao nhiều xe ôm Grab phải... 'đeo khẩu trang' - Ảnh 1

Hành khách đi xe ôm không nên lựa chọn những chiếc xe che biển như thế này

Với lời chia sẻ trên, có những người tỏ ra thông cảm với những bạn mưu sinh bằng cái nghề xe ôm thời công nghệ này. Nếu giải thích đơn giản thế thôi thì có lẽ không mấy ai lại không chạnh lòng, thông cảm. Nhưng xét về góc độ lý thì việc đó có thể thông cảm, và có nên thông cảm không?

Theo luật sư Nguyễn Thanh Hoàng, Đoàn luật sư TP Hà Nội: Tại Khoản 3, Điều 53, Luật Giao thông đường bộ quy định: “Xe cơ giới phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.” Theo đó, biển số không đúng quy định; biển số không rõ chữ, số; biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng đều không đáp ứng về điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới.

Cũng theo phân tích của luật sư Nguyễn Thanh Hoàng, thời gian qua không ít trường hợp lái xe gây tai nạn rồi bỏ trốn. Nếu những chiếc xe không mang BKS hoặc BKS bị che lấp sẽ gây khó khăn cho lực lượng chức năng giải quyết vụ việc. Không những thế, bị hại trong những vụ tai nạn ấy cũng đi vào bế tắc trong việc truy tìm người gây tai nạn cho mình.

Mặc khác, có những trường hợp khách bắt xe dọc đường mà không đăng ký chuyến đi. Nếu có những rủi ro xảy ra cho hành khác mà gặp những chiếc xe bị che lấp BKS thì cũng là một trở ngại trong việc điều tra, giải quyết vụ việc.

Gần đây, trên MXH xuất hiện một clip quay lại cảnh một nhóm người mặc áo và đội mũ bảo hiểm Grab quây quanh để uy hiếp một người phụ nữ đang mang thai. Một người chia sẻ clip cho biết diễn biến vụ việc như sau: Một thanh niên lái xe ôm Grab chở một người phụ nữ mang thai ở khu vực Mai Dịch. Đến nơi, chiếc khăn của người phụ nữ bị quấn vào hộp xích xe, người lái xe đã yêu cầu người phụ nữ đền 700.000 đồng để… sửa xe.

Vì sao nhiều xe ôm Grab phải... 'đeo khẩu trang' - Ảnh 2

Hình ảnh đám đông lái xe ôm Grab bao vây người phụ nữ mang thai

Loading...

Người phụ nữ ban đầu không chấp nhận liền có khoảng 20 lái xe Grab xuất hiện đến bao vây để ép trả tiền. Phải nhờ sự hỗ trợ của những người dân có mặt, và đề nghị gọi Công an đến giải quyết thì đám đông lái xe ôm Grab mới chịu buông tha.

Một giải thiết đặt ra là nếu ở một nơi vắng vẻ, người phụ nữ nói trên không được người dân giải cứu thì liệu chuyện gì sẽ xảy ra? Hơn nữa, nếu những chiếc xe ôm công nghệ đó lại che lấp BKS thì liệu ai có thể truy tìm họ?

Bởi vậy, luật sư Hoàng khuyến cáo: “Những người có nhu cầu đi xe ôm mà gặp những chiếc xe không rõ BKS thì không nên đi. Tốt hơn là không nên bắt xe ngang đường, mà vào ứng dụng để đặt xe cho an toàn”.

Vì sao nhiều xe ôm Grab phải... 'đeo khẩu trang' - Ảnh 3

Lực lượng Công an cần xử lý nghiêm những người điều khiển phương tiện giấu BKS

Lực lượng CSGT cũng cần xử lý nghiêm những chiếc xe “đeo bỉm” để che lấp BKS để hạn chế rủi ro cho người đi đường, và bớt khó khăn, phúc tạp trong việc giải quyết những vụ việc có thể xảy ra.

Nghị định 171/2013/NĐ-CP (Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1-1-2014) có quy định về mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm này như sau: Tại Điểm b, Khoản 1, Điều 17 quy định phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy khi thực hiện hành vi vi phạm: “Điều khiển xe gắn biển số không đúng quy định; biển số không rõ chữ, số; biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng”.

Nguyễn Khuê

(250299)
Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Xe khách lao xuống vực không có dữ liệu về giám sát hành trình

Áp thấp nhiệt đới gây biển động mạnh, Bắc Bộ vẫn có mưa dông rải rác

Đang trú mưa giữa đồng, 12 người bất ngờ bị sét đánh trúng

Loading...