Vì sao Trung Quốc chưa chúc mừng ông Joe Biden thắng cử?

Khi được hỏi vì sao chưa chúc mừng cựu Phó tổng thống Joe Biden thắng cử, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay 9.11 đáp rằng Bắc Kinh sẽ theo thông lệ quốc tế trong việc đưa ra tuyên bố về bầu cử Mỹ.

Ông Joe Biden phát biểu ở thành phố Wilmington, bang Delaware vào ngày 7.11, sau khi ông được truyền thông Mỹ tuyên bố thắng cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 /// Reuters

Ông Joe Biden phát biểu ở thành phố Wilmington, bang Delaware vào ngày 7.11, sau khi ông được truyền thông Mỹ tuyên bố thắng cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 Reuters

Hôm 7.11, ông Joe Biden được báo chí Mỹ thông báo thắng cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 và sau đó ông đã tuyên bố chiến thắng, nhưng Tổng thống Donald Trump cho đến nay vẫn chưa chấp nhận thua cuộc và đang xúc tiến các cuộc chiến pháp lý đối với kết quả bầu cử.

“Chúng tôi nhận biết ông Biden đã tuyên bố thắng cử. Chúng tôi hiểu rằng kết quả bầu cử tổng thống Mỹ sẽ được xác định theo thủ tục và luật pháp Mỹ”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân phát biểu tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh.

Ông Vương còn nhấn mạnh: “Chúng tôi luôn tin rằng Trung Quốc và Mỹ cần nâng cao liên lạc và đối thoại, quản lý bất đồng dựa trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, mở rộng hợp tác trên cơ sở vì lợi ích lẫn nhau và thúc đẩy phát triển quan hệ song phương ổn định và tốt đẹp”, ông Vương nhấn mạnh.

[VIDEO] Khi nào ông Joe Biden sẽ nhậm chức, chính thức thay Tổng thống Trump?

Quan hệ Mỹ – Trung đang ở mức tồi tệ nhất trong nhiều thập niên qua về những tranh cãi từ công nghệ , thương mại, đại dịch Covid-19 đến vấn đề Hồng Kông và Biển Đông .

Cũng trong hôm nay, một số tờ báo chính của Trung Quốc đăng bài xã luận về việc ông Joe Biden thắng cử, với nội dung lạc quan khi cho rằng quan hệ song phương sẽ được khôi phục về tình trạng có thể đoán trước được và việc cải thiện mối quan hệ này có thể bắt đầu từ vấn đề thương mại.

Loading...

Theo Báo Thanh niên

Bài viết cùng chuyên mục

Thực hư Tổng thống Trump ký sắc lệnh để tại vị thêm 1 năm?

Đảng Cộng hòa dồn lực cho cuộc đấu quyết định tại Georgia

Đạt doanh thu kỷ lục ngày 11/11, Aliaba vẫn nghìn cân treo sợi tóc

Loading...
Loading...