Vòi rồng trăm mét 'quẩy' ở Hà Tĩnh: Sự thật bất ngờ

Hình ảnh hiện tượng vòi rồng xuất hiện trên khu vực ngoài biển xã Cẩm Nhượng, Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) vào sáng 18/9 khiến nhiều người cảm thấy bất ngờ, xung quanh hiện tượng thiên nhiên này có nhiều sự thật đáng kinh ngạc.

Vòi rồng trăm mét 'quẩy' ở Hà Tĩnh: Sự thật bất ngờ Ảnh 1

Vòi rồng cao hàng chục mét xuất hiện vào khoảng 7h sáng trên vùng biển huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh. Sau thời điểm vòi rồng xuất hiện kéo mây đen trên biển trời mưa rất to, may mắn vòi rồng chỉ ở trên biển không vào đất liền.

Vòi rồng trăm mét 'quẩy' ở Hà Tĩnh: Sự thật bất ngờ Ảnh 2

Hiện tượng này không phải chỉ lần 1, lần 2 xuất hiện ở vùng biển Việt Nam, trước đó, hiện tượng thiên nhiên đáng sợ này cũng từng xuất hiện ở Kỳ Anh (Hà Tĩnh), Quảng Ninh, Quảng Trị… Về hiện tượng này, có nhiều sự thật mà có thể ít ai hay.

Vòi rồng trăm mét 'quẩy' ở Hà Tĩnh: Sự thật bất ngờ Ảnh 3

Thực tế, vòi rồng hay lốc xoáy thường phát triển từ một cơn giông mạnh, có hình dạng là ống hút, hình phễu hoặc hình xoáy. Những ống hút khổng lồ này có thể cuốn sạch mọi thứ trên đường đi mà chúng gặp.

Vòi rồng trăm mét 'quẩy' ở Hà Tĩnh: Sự thật bất ngờ Ảnh 4

Đó là hiện tượng khi lốc xoáy di chuyển bên trên hồ nước hay biển cả, trông như một cột nước trắng xóa, thường kèm theo sấm sét, có nhiều loại vòi rồng khác nhau.

Vòi rồng trăm mét 'quẩy' ở Hà Tĩnh: Sự thật bất ngờ Ảnh 5

Vòi rồng chủ yếu là hơi nước. Chúng ta nhìn thấy một cột nước bốc lên vì hơi nước bên trong lốc xoáy áp suất cực thấp. Nước bắn tung tóe ở chân cột nước là đám bụi nước hình thành khi vòi rồng đập và mặt nước hồ hay đại dương. Đám bụi nước đó nặng đến hàng chục tấn.

Vòi rồng trăm mét 'quẩy' ở Hà Tĩnh: Sự thật bất ngờ Ảnh 6

Nhiều vòi rồng nước hình thành độc lập, không phụ thuộc vào mưa bão, chúng còn hình thành khi thời tiết tương đối tốt.

Vòi rồng trăm mét 'quẩy' ở Hà Tĩnh: Sự thật bất ngờ Ảnh 7

Vòi rồng nước với sức gió có thể đạt tới 200 km/h. Thỉnh thoảng các vòi rồng, hút cả đống cá và ếch nhái lên cao mang chúng lên cao hàng dặm đường. Bẻ cong thuyền và cuốn người đứng xem ra biển.

Loading...

Vòi rồng trăm mét 'quẩy' ở Hà Tĩnh: Sự thật bất ngờ Ảnh 8

Vòi rồng lửa hay vòi rồng nước đều là hiện tượng hết sức đáng sợ và là nỗi ám ảnh với nhiều quốc gia trên thế giới.

Vòi rồng trăm mét 'quẩy' ở Hà Tĩnh: Sự thật bất ngờ Ảnh 9

Trên đường di chuyển nó có thể cuốn theo (rồi ném xuống ở một khoảng cách sau đó) hoặc phá hủy mọi thứ, kể cả những nhà gạch xây kiên cố, nên lốc xoáy cũng là hiện tượng khí tượng đặc biệt nguy hiểm.

Vòi rồng trăm mét 'quẩy' ở Hà Tĩnh: Sự thật bất ngờ Ảnh 10

Âm thanh lốc xoáy thường là tiếng đùng đùng liên tục, giống như âm thanh khi tàu hỏa sắp đến. Đôi khi lốc xoáy tạo ra tiếng ồn lớn như tiếng thác nước đổ hoặc tiếng ồn mở cửa kính ô tô khi xe chạy cực nhanh. Nhìn từ xa lốc xoáy có thể có màu đen hoặc trắng, tùy thuộc những thứ mà nó cuốn theo. Khi lốc xoáy xuất hiện ở trên đại dương, hình thành nên vòi rồng, thường hút bụi nước lên cao tạo thành các cây nước (waterspouts) nặng hàng chục tấn.

Lưu Thoa

Theo BaoMoi.Com

Bài viết cùng chuyên mục

Bắt được cá mập khổng lồ 700kg, dài gần 6m, vội thả về biển

Bắt giữ 'hacker facebook' lừa đảo chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng

Chồng treo cổ ở chuồng bò, vợ tử vong trong phòng ngủ

Loading...
Loading...