Vụ bán nhà công sản ở Huế: Cần xử lí nghiêm sai phạm!

Cơ quan công an xác định có hành vi phạm tội trong vụ bán nhà công sản ở Huế. Hiện những người liên quan đến sai phạm trên đã tiến hành nộp 800 triệu đồng để khắc phục hậu quả.

Như thông tin trước đó Congluan.vn đã đưa: Liên quan đến những sai phạm trong việc bán nhà công sản ở Huế, năm 2006, UBND tỉnh quyết định chuyển giao khu nhà, đất trên cho Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh tiếp nhận, quản lý và tiến hành giải tỏa 4 hộ dân đang sinh sống trên khu đất này về sống tại 3 căn nhà ở xã hội tại Chung cư Bãi Dâu (phường Phú Hậu, TP. Huế) và 1 lô đất tại KQH Thị Sắc. Chi phí đền bù là 122.472.000 đồng.

Cũng trong thời gian này, bà Tôn Nữ Thị Hưu (có hộ khẩu thường trú tại TP. Nha Trang, Khánh Hòa) có đơn đòi lại nhà 135 Huỳnh Thúc Kháng. Tuy nhiên, ngày 28/1/2008, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế có QĐ 254/QĐ-UBND về việc không trả lại nhà 135 Huỳnh Thúc Kháng cho bà Hưu.

Vụ bán nhà công sản ở Huế: Cần xử lí nghiêm sai phạm! Ảnh 1

Nhà công sản số 135 đường Huỳnh Thúc Kháng hiện tại trở thành 1 SHOWROOM

Điều đáng nói, cũng trong ngày 28/1/2008, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế lại ký công văn số 530/UBND-NC gửi các cấp, ngành chỉ đạo ưu tiên cho bà Tôn Nữ Thị Hưu thuê lại căn nhà số 135 Huỳnh Thúc Kháng. Đến năm 2010, Ban Đầu tư Xây dựng tỉnh Thừa Thiên – Huế ký hợp đồng bán nhà 135 Huỳnh Thúc Kháng, diện tích hơn 100m2 cho bà Hưu với số tiền 62.801.244 đồng.

Điều khiến dư luận băn khoăn và bất bình, sau khi mua lại căn nhà 135 Huỳnh Thúc Kháng, bà Hưu không có nhu cầu ở mà làm hợp đồng chuyển nhượng căn nhà trên cho người khác với số tiền hơn 2,7 tỷ đồng.

Kết luận của Thanh tra tỉnh Thừa Thiên – Huế cho thấy, việc bán nhà cho bà Tôn Nữ Thị Hưu là sai quy định vì bà Hưu không thuộc diện đối tượng được mua nhà theo NĐ 61/CP.

Vụ bán nhà công sản ở Huế: Cần xử lí nghiêm sai phạm! Ảnh 2

Biên bản giao nhận hồ sơ vụ việc có dấu hiệu tội phạm sang cơ quan công an.

Thanh tra tỉnh cũng xác định có hành vi cố ý làm trái các quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng, làm thiệt hại ngân sách hơn 2,7 tỷ đồng. Trách nhiệm này thuộc về Hội đồng bán nhà ở tỉnh Thừa Thiên – Huế, tổ chuyên viên tham mưu bán nhà thuộc sở hữu Nhà nước, PCT Thường trực Hội đồng bán nhà ở tỉnh, Sở xây dựng.

Liên quan đến vụ việc này, trả lời báo chí, lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy Thừa Thiên – Huế cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên – Huế đã chỉ đạo xử lý những sai phạm trong vụ bán nhà công sản ở số nhà 135 đường Huỳnh Thúc Kháng (TP Huế). Cụ thể, cơ quan chức năng đã thu hồi số tiền thiệt hại từ những cá nhân sai phạm trong vụ bán nhà công sản nói trên. Những người trong Hội đồng bán nhà ở của tỉnh Thừa Thiên – Huế liên quan đến sự việc đã nộp hơn 800 triệu đồng để khắc phục hậu quả. Hiện, vụ việc đang được tỉnh rà soát lại để báo cáo Ban Nội chính Trung ương.

Loading...

Tại cuộc họp báo do UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế chủ trì, Đại tá Đặng Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết, cơ quan điều tra thụ lý và có kết luận về vụ bán nhà công sản số 135 Huỳnh Thúc Kháng (TP Huế) từ trước khi Đoàn công tác số 5 – Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng vào làm việc.

Phó Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế cho hay, quan điểm nhất quán của các cơ quan tố tụng là có hành vi phạm tội trong vụ bán nhà công sản nói trên. Tuy nhiên, việc xử lý như thế nào thì phải căn cứ vào các quy định của pháp luật.

Cũng theo phó Giám đốc Công an tỉnh, trong vụ bán nhà công sản 135 Huỳnh Thúc Kháng (TP Huế), chủ thể thuộc diện đặc biệt bởi những người vi phạm nguyên là lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo sở, thuộc diện quản lý của Tỉnh ủy Thừa Thiên – Huế. Tuy nhiên, pháp luật là phải thượng tôn, ai vi phạm pháp luật cũng phải chịu trách nhiệm.

Lãnh đạo Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết thêm, khi vào làm việc tại tỉnh Thừa Thiên – Huế, Đoàn công tác số 5 – Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền của tỉnh tiếp tục chỉ đạo làm rõ vụ việc và giao cho Ban Nội chính Tỉnh ủy Thừa Thiên – Huế chịu trách nhiệm kiểm tra, báo cáo Ban Nội chính Trung ương.

Trên cơ sở đó, Ban Nội chính Tỉnh ủy báo cáo cho Ban Nội chính Trung ương và sắp tới sẽ có đoàn công tác của Ban Nội chính Trung ương vào làm việc với tỉnh Thừa Thiên – Huế về việc nêu trên.

Việt Dũng – Hữu Tin

Array ( [nguon_bai_viet] => Congluan.Vn [url_nguon] => http://congluan.vn/phap-luat/vu-an/vu-ban-nha-cong-san-o-hue-can-xu-li-nghiem-sai-pham-46290 ) (288677)

Theo Congluan.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Chủ shop quần áo đã xin lỗi nữ lao công và mong được tha thứ

Việt Nam cấm, tiêu diệt tôm hùm đất TQ: Bài học 'xương máu' ở nước ngoài

Tại sao tôm càng đỏ bị cấm nuôi ở Việt Nam?

Loading...