Vụ giáo viên muốn nghỉ việc phải báo trước 5 năm: Sở LĐTB&XH Quảng Bình lên tiếng

Liên quan đến vụ việc giáo viên bị phạt 12 tháng tiền lương và tiền bảo hiểm đã đóng nếu nghỉ việc không báo trước 5 năm, Sở LĐTB&XH Quảng Bình đã làm việc với Hệ thống giáo dục Chu Văn An và đưa ra kết luận.

Thông tin từ báo Dân Trí cho biết, đoàn thanh tra của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tỉnh Quảng Bình vừa có buổi làm việc với Hệ thống giáo dục Chu Văn An và có kết luận liên quan đến sự việc giáo viên tại ngôi trường này nếu muốn nghỉ việc phải báo trước 5 năm, nếu không sẽ phải đền 12 tháng tiền lương và tiền bảo hiểm đã đóng.

Theo đó, Thanh tra Sở LĐTB&XH xác định điều khoản trong hợp đồng của Hệ thống giáo dục Chu Văn An cũng như việc giữ văn bằng gốc của giáo viên là sai, đồng thời lập biên bản vi phạm đối với hệ thống giáo dục này.

Sở LĐTB&XH cũng sẽ ra quyết định phạt hành chính, công bố vô hiệu đối với những điều khoản trong hợp đồng lao động mà Hệ thống giáo dục Chu Văn An đã ký với giáo viên; yêu cầu Hệ thống giáo dục Chu Văn An điều chỉnh lại hợp đồng đối với giáo viên theo đúng quy định của pháp luật; trả lại văn bằng gốc đã thu, cũng như hoàn trả toàn bộ tiền phạt lương và tiền đền bảo hiểm đã thu của giáo viên khi nghỉ việc không báo trước đủ thời hạn trong hợp đồng.

Vụ giáo viên muốn nghỉ việc phải báo trước 5 năm: Sở LĐTB&XH Quảng Bình lên tiếng Ảnh 1

Trường THCS thuộc Hệ thống giáo dục Chu Văn An. (Ảnh: Dân trí)

Như đã đưa tin, theo phản ánh của chị Bùi Thị Hà My (SN 1988), ở xã ở xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình), tháng 3/2017, chị ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) thời hạn không xác định với Trường THCS&THPT Chu Văn An (thuộc Hệ thống giáo dục Chu Văn An) ở TP Đồng Hới (Quảng Bình). Đến giữa tháng 3/2018, cô My viết đơn xin nghỉ việc nộp lên hội đồng trường thì nhận ngay cái lắc đầu.

Theo đó, hội đồng Trường THCS&THPT Chu Văn An đưa ra bản HĐLĐ đã ký giữa 2 bên trong đó có nội dung giáo viên muốn nghỉ việc phải báo trước 60 tháng (5 năm). Nếu người lao động không báo trước đủ thời gian trên thì phải đền bù toàn bộ chi phí bảo hiểm mà nhà trường đã đóng và nộp phạt bằng tiền tương đương 12 tháng lương cao nhất của giáo viên đó.

Loading...

Theo chị My, trong đơn xin nghỉ việc từ ngày 14/3, chị đã báo trước là sẽ chấm dứt làm việc từ ngày 31/5. Tuy nhiên, nhà trường vẫn không chấp nhận, họ yêu cầu chị phải nộp phạt số tiền 60 triệu đồng mới lấy lại được bằng gốc.

Trước thực tế này, bà Đặng Thị Trà, Chủ tịch hội đồng trường Trường THCS&THPT Chu Văn An xác nhận: Không chỉ có trường hợp cô My mà toàn bộ hơn 100 giáo viên, nhân viên đang làm việc trong trường đều có HĐLĐ với những điều khoản như trên.

Theo bà Trà, lý do nhà trường đặt ra nhưng quy định này, kể cả việc đền tiền trong HĐLĐ chỉ là để giáo viên … có trách nhiệm và gắn bó với trường.

Linh Nhi (T/h)

Array ( [nguon_bai_viet] => BaoMoi.Com [url_nguon] => https://baomoi.com/vu-giao-vien-muon-nghi-viec-phai-bao-truoc-5-nam-so-ldtb-xh-quang-binh-len-tieng/c/27097969.epi ) (276921)

Theo BaoMoi.Com

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Loài sâm quý tiến vua hoa rực rỡ ẩn mình nơi đỉnh Chóp Chài

Hãi hùng phát hiện sọ người bị mắc kẹt vào ống hút cát

Xe tải tông vào đoàn người đang dừng đèn đỏ, 2 người nguy kịch

Loading...