Vụ nhà gỗ xây dựng không phép ở Phú Yên: Chính quyền chưa mạnh tay

Cho đến nay, 2 ngôi nhà gỗ xây dựng không phép trên đường Hùng Vương (TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) vẫn chưa tự nguyện tháo dỡ như cam kết với UBND TP Tuy Hòa. Người dân đặt câu hỏi, liệu đây có phải là hệ lụy của việc chính quyền địa phương không mạnh tay?

Vu nha go xay dung khong phep o Phu Yen: Chinh quyen chua manh tay - Anh 1

Nhà hàng Tuy Hòa Xưa vẫn chưa tháo dỡ như đã cam kết. Ảnh: Kim Thúy.

Thả gà ra đuổi

Trước đó, năm 2015 công trình do ông Đặng Đức Nghĩa làm chủ đầu tư, xây dựng không đúng quy hoạch của UBND tỉnh Phú Yên. Bởi, khu vực này theo quy hoạch là nhà biệt thự, nhưng ông Nghĩa đã cho xây hàng quán. Khi phát hiện sai phạm, UBND TP Tuy Hòa đã chỉ đạo UBND P.5 ngăn chặn, yêu cầu chủ đầu tư thực hiện các thủ tục xin cấp phép xây dựng theo đúng quy định. Chủ khu đất này là bà Nguyễn Thị Doàn (chủ một doanh nghiệp ở Phú Yên), người đứng ra xây dựng khu nhà gỗ là ông Đặng Đình Nghĩa (con trai bà Doàn).

Tháng 6/2015, khi phát hiện gia đình bà Doàn xây dựng khu nhà gỗ trái phép trên, không đúng quy hoạch, Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng và đình chỉ thi công. Tuy nhiên, sau đó các cơ quan chức năng TP Tuy Hòa thiếu kiểm tra, giám sát, để chủ đầu tư tiếp tục hoàn thiện công trình.

Theo bà Doàn: Trong quá trình xây dựng, tôi có làm đơn xin phép Sở Xây dựng Phú Yên, chính quyền TP Tuy Hòa, với bản vẽ đầy đủ. Rất tiếc, các cơ quan này hướng dẫn chưa thấu đáo, chưa cụ thể, làm chúng tôi lúng túng như gà mắc tóc, không hiểu mình làm như thế nào cho đúng quy hoạch và các quy định chung.

Đầu tháng 1/2016, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND TP Tuy Hòa xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với công trình trên, buộc tháo dỡ, khôi phục hiện trạng ban đầu. Nếu chủ đầu tư cố tình không chấp hành, UBND TP Tuy Hòa phải tiến hành cưỡng chế tháo dỡ, xử lý xong trong quý I/2016. Tuy nhiên, nhà hàng gỗ Tuy Hòa Xưa vẫn tổ chức hoạt động kinh doanh bình thường từ ngày 15/1 dù không được cơ quan chức năng cho phép.

Theo Sở Xây dựng Phú Yên, khu đất của bà Doàn nằm trong quy hoạch đất xây dựng biệt thự nhưng gia đình bà này xây dựng khu nhà hàng gỗ nên không được cấp phép xây dựng. Nhà hàng này là khu nhà gỗ thuộc dạng “khủng” nhất ở Phú Yên hiện nay, gồm một khu nhà hình lục giác cùng một ngôi nhà ba gian lớn với hàng chục cột đều bằng gỗ quý hiếm. Bên trong khuôn viên khu nhà và bên ngoài mặt đường trồng hàng chục cây gỗ quý hiếm, lâu năm lần đầu tiên xuất hiện tại TP Tuy Hòa. Cạnh đó không xa, tại 283 Hùng Vương, công trình xây dựng một nhà gỗ không phép làm nhà hàng Tyna của bà Mai Thị Hưng Yên nhưng địa phương lại không phát hiện. Chủ công trình này sau đó dỡ hết công trình cũ, xây dựng lại với quy mô lớn hơn thì mới bị phát hiện. Thời gian qua, địa phương đã vận động bà này tự tháo dỡ công trình nhưng không có kết quả.

Theo bà Mai Thị Hưng Yên – chủ DNTN Trịnh Mai (đầu tư nhà hàng Tyna) cũng liên tục có đơn xin cứu xét về trường hợp sai phạm khi xây căn nhà gỗ (phía trước ngôi biệt thự Tyna). Bà Yên cũng cho rằng sẽ chấp nhận cưỡng chế nhưng chính quyền phải cưỡng chế tất cả các công trình sai phạm trước đó trên đường Hùng Vương – Tuy Hòa.

Loading...

Chính quyền chưa kiên quyết

Sau một thời gian dài buông lỏng quản lý, Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các tập thể, cá nhân, cán bộ, công chức; kể cả việc đình chỉ công tác đối với cán bộ ở UBND phường 5, các phòng ban chức năng liên quan của UBND TP Tuy Hòa trong việc thiếu tinh thần trách nhiệm, không hoàn thành nhiệm vụ được giao; để xảy ra các sai phạm kéo dài, chậm xử lý, đề xuất xử lý vi phạm hành chính, thiếu trách nhiệm trong việc theo dõi, đôn đốc, ngăn chặn hành vi vi phạm… để công trình vi phạm đến nay đã xây dựng hoàn thành.

Đến ngày 11/4 vừa qua, UBND phường 9, TP Tuy Hòa (Phú Yên) đã tổ chức cuộc họp báo “khẩn” để thông tin về việc cưỡng chế một số công trình xây dựng không phép trên đại lộ Hùng Vương (TP Tuy Hòa). Theo đó, 2 công trình sẽ được cưỡng chế là nhà hàng Tyna của bà Mai Thị Hưng Yên (ở địa chỉ 283 đại lộ Hùng Vương) và khu nhà gỗ “Tuy Hòa Xưa” tại góc đường Hoàng Văn Thị và đại lộ Hùng Vương của chủ doanh nghiệp Nguyễn Thị Doàn.

Theo kế hoạch, ngày 13 đến 15/4, chính quyền TP Tuy Hòa (Phú Yên) sẽ tiến hành cưỡng chế 2 trong số 23 ngôi nhà xây dựng trái phép trên đại lộ Hùng Vương (TP Tuy Hòa, Phú Yên) là nhà hàng gỗ Tuy Hòa Xưa và Tyna. Thế nhưng trước thời điểm “nhạy cảm”, chính quyền thành phố Tuy Hòa bất ngờ ra quyết định dừng cưỡng chế, với lý do để chủ nhân tự khắc phục.

Được biết, trong công văn ký ngày 11/4, đã bác đơn xin hoãn thi hành quyết định cưỡng chế của chủ nhà hàng gỗ Tuy Hòa Xưa. Còn công văn sáng 12/4, lại cơ bản ghi nhận nội dung xin tự nguyện tháo dỡ công trình nhà gỗ Tuy Hòa Xưa. Trước động thái bất nhất này dư luận băn khoăn, do chính quyền địa phương thiếu “mạnh tay” dẫn tới các công trình xây dựng trái phép.

Array ( [nguon_bai_viet] => Daidoanket.vn [url_nguon] => # ) (71630)

Theo Daidoanket.vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Kế toán Hạt kiểm lâm mất tích: Cho nghỉ việc

Phú Yên: Xe tải chở lợn đâm vào nhà dân làm 1 người bị thương

Phú Yên lưu ý trường học về sách in lậu

Loading...