Xử vụ 8 người chết do chạy thận: Cựu Giám đốc BV đa khoa Hòa Bình tiếp tục vắng mặt, BS Lương không đồng tình cáo buộc

Sáng nay 15/5, tại TAND TP Hòa Bình đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 3 bị cáo liên quan đến sự cố chạy thận làm 8 người tử vong ở Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình.

Xử vụ 8 người chết do chạy thận: Cựu Giám đốc BV đa khoa Hòa Bình tiếp tục vắng mặt, BS Lương không đồng tình cáo buộc Ảnh 1

3 bị cáo hầu tòa trong vụ việc gồm: Bùi Mạnh Quốc (SN 1986), giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh, bị truy tố về tội Vô ý làm chết người; Trần Văn Sơn (SN 1990), cán bộ Phòng Vật tư, trang thiết bị y tế – BVĐK tỉnh Hòa Bình; và Hoàng Công Lương (SN 1986), bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực – BVĐK tỉnh Hòa Bình, bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo trạng, BS Lương là người phụ trách Đơn nguyên thận nhân tạo và biết việc sửa chữa hệ thống RO. Sáng 29-5-2017, bác sĩ Lương nghe báo cáo đã sửa xong máy lọc, liền ra y lệnh chạy thận nhân tạo cho 18 bệnh nhân mà không kiểm tra, xác minh lại thông tin, không báo cáo trưởng khoa.

Trước khi phiên tòa diễn ra, gia đình các nạn nhân đã đến TAND TP Hòa Bình từ sáng sớm, mang theo di ảnh người thân với mong muốn phiên tòa được xử công khai, minh bạch.

Trong phiên tòa lần này, luật sư của 3 bị cáo, luật sư của gia đình các nạn nhân đều có mặt đầy đủ tại phiên tòa để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho thân chủ.

Tuy nhiên, điều khiến dư luận hướng đến quan tâm đó là trong phiên tòa lần này, ông Trương Quý Dương, cựu giám đốc BVĐK Hòa Bình, tiếp tục vắng mặt. Đây là lần thứ 2 ông này không có mặt theo triệu tập của tòa án.

Ông Dương là người đứng đầu BVĐK tỉnh Hòa Bình thời điểm xảy ra tai biến y khoa khiến 8 người chạy thận tử vong. Ông Dương là giám đốc, đồng thời là người ký toàn bộ hợp đồng lắp đặt thiết bị vật tư y tế, giám sát và nghiệm thu.

Hiện dư luận xôn xao thông tin ông Dương đang ở nước ngoài.

Do đó, các luật sư đề nghị hoãn phiên tòa do không triệu tập đủ những người bị triệu tập, tuy nhiên, HĐXX vẫn quyết định tiếp tục phiên tòa.

Loading...

Tại phiên tòa, bác sĩ (BS) Hoàng Công Lương có 4 luật sư bào chữa, ngay sau khi công bố cáo trạng của vụ án, HĐXX đã hỏi bị cáo – bác sỹ Hoàng Công Lương có đồng ý tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” mà Viện Kiểm sát đã quy kết hay không.

Bác sỹ Hoàng Công Lương trả lời: “Bị cáo không đồng ý với quy kết của Viện Kiểm sát đã truy tố bị cáo như trong cáo trạng”.

Sau phiên xét xử buổi sáng, chia sẻ với báo chí, BS Hoàng Công Lương, một trong 3 bị cáo cũng chia sẻ: “Kết thúc phiên xử sáng ngày hôm nay tôi cũng đã có ý kiến với phía HĐXX rằng, tôi không đồng ý với bản cáo trạng đã quy kết tội cho tôi.

Bởi chức vụ của của y bác sĩ chúng tôi là khám và điều trị, thông báo y lệnh cho bệnh nhân, không hề liên quan đến sửa chữa, bảo dưỡng gì đến thiết bị. Chất lượng nguồn nước là do đơn vị khác chịu trách nhiệm, đương nhiên tôi chỉ chịu trách nhiệm về y lệnh của tôi.

Nếu tôi ra lệnh sai thì tôi chịu trách nhiệm, nếu bệnh nhân tử vong do quá trình điều trị sai phác đồ thì tôi chịu trách nhiệm. Còn nếu nguyên do từ vị trí khác thì vị trí đó phải chịu trách nhiệm.”

Bác sĩ Hoàng Công Lương cũng bày tỏ tin tưởng HĐXX sẽ xử đúng người, đúng tội, bởi “nếu ông Dương và những người liên quan không có mặt tại tòa, tôi nghĩ rất khó để có được tính khách quan tại phiên tòa này.”

Thu Hiền (tổng hợp)

Array ( [nguon_bai_viet] => Giaoducthoidai.Vn [url_nguon] => http://giaoducthoidai.vn/phap-luat/xu-vu-8-nguoi-chet-do-chay-than-cuu-giam-doc-bv-da-khoa-hoa-binh-tiep-tuc-vang-mat-bs-luong-khong-dong-tinh-cao-buoc-3928508-c.html ) (261505)

Theo Giaoducthoidai.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Cha hút thuốc làm nổ bình gas, con gái bỏng nặng

Sẽ thanh tra vụ đưa thương hiệu bia lên quốc kỳ

Truy bắt 2 kẻ cầm đầu nhóm giang hồ sát hại 4 thanh niên

Loading...